704 Phan Văn Trị

Phường 10, Gò Vấp

0961410429

Hotline tư vấn

Từ 7h00 - 21h00

Cả T7, CN & Lễ

Chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn

thoái hóa khớp gối

Viêm xương khớp, còn được gọi là thoái hóa khớp xảy ra khi các sụn khớp bảo vệ các đầu xương của khớp gối bị hao mòn. Điều này dẫn đến đau và khô cứng khớp, tính trạng đau nhức sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, gây khó khăn cho các hoạt động hàng ngày.

Bất kỳ khớp nào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, nhưng phổ biến nhất là ở đầu gối. Thoái hóa khớp gối có thể khiến bạn khó thực hiện nhiều hoạt động hàng ngày chẳng hạn như đi bộ hoặc leo cầu thang. Nó phát triển chậm và thường xảy ra ở tuổi trung niên.

Thoái hóa khớp là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, các phương pháp điều trị hiện nay thường tập trung vào việc kiểm soát cơn đau giúp cho người bệnh hoạt động bình thường.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối gây đau nhức và khô cứng khớp. Thông thường, cơn đau phát triển dần theo thời gian nhưng trong một vài trường hợp cơn đau xảy ra đột ngột như khi thời tiết trở lạnh. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp:

 • Khớp có thể bị cứng và sưng gây khó khăn khi co và duỗi thẳng đầu gối.
 • Đau và sưng có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi hay nằm.
 • Đau khi hoạt động mạnh.
 • Nghe thấy tiếng phát ra từ khớp gối khi di chuyển lên xuống cầu thang
 • Đau nhức có thể gây ra cảm giác yếu hoặc oằn ở đầu gối.
 • Đau khi thời tiết trở lạnh.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối và phương pháp điều trị

Giai đoạn 1

Giai đoạn đầu tiên của thoái hóa khớp gối liên quan đến sự phát triển gai xương nhỏ ở đầu gối. Gai xương xuất hiện khi sụn khớp và sụn chêm bị hao mòn. 

Ở giai đoạn này, sự hao mòn ở khớp gối là rất nhỏ, bạn sẽ không cảm thấy khó chịu hay đoan nhức do đó rất khó để phát hiện sớm bệnh thoái hóa khớp

Phương pháp điều trị

Ở giai đoạn 1, các triệu chứng chưa biểu hiện ra ngoài nên có thể bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn thực hiện điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị chẩn đoán là có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp thì những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn.

Tập thể dục. Bất kỳ bài tập nào có thể tăng cường đầu gối sẽ có lợi vào giai đoạn này. Chú ý là tránh vận động mạnh, yoga, đi bộ hay thái cực quyền là những lựa chọn hoàn hảo. 

Duy trì lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý, tránh dùng chất kích thích như rượu, thuốc lá,… có thể giúp xương chắc khỏe. 

Duy trì cân nặng hợp lý. Những người thừa cân nên cố gắng giảm cân nhiều nhất có thể. Tăng thêm trọng lượng cơ thể gây áp lực nhiều hơn lên đầu gối và có thể gây ra nhiều tổn thương hơn trong thời gian dài.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của thoái hóa khớp gối được coi là giai đoạn nhẹ nhàng của tình trạng viêm khớp. Khi chụp X-quang khớp gối trong giai đoạn này sẽ cho thấy sự phát triển của gai xương nhưng sụn khớp thường vẫn có kích thước bình thường tức là khoảng trống giữa xương là bình thường và xương không cọ xát hoặc cào vào nhau.

Ở giai đoạn này, bao hoạt dịch cũng thường ở mức đủ nên khi chuyển động khớp  vẫn bình thường.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn đầu tiên mà mọi người có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của thoái hóa khớp gối như:  Đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp nhiều hơn khi nó không được sử dụng trong vài giờ hoặc đau khi quỳ hoặc co duỗi.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Uống thuốc giảm đau
 • Vật lý trị liệu để phục hồi hoặc duy trì sự linh hoạt của khớp
 • Đeo nẹp đầu gối được thiết kế để giảm áp lực lên bề mặt khớp
 • Mang giày chèn để giảm áp lực trên đầu gối
 • Thay đổi các hoạt động hàng ngày để tránh đau nhức như giảm cân nếu cần thiết, tập thể dục, tránh dùng chất kích thích và bổ xung các chất tốt cho xương và sụn

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 thoái hóa khớp gối được xem là giai đoạn vừa phải. Khi chụp x-quang, sụn khớp giữa xương cho thấy sự phá hủy rõ ràng và không gian giữa các xương bắt đầu thu hẹp. Những người bị viêm khớp gối giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, uốn cong hoặc quỳ.

Họ cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Sưng khớp cũng có thể xuất hiện khi di chuyển thời gian dài.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

 • Dùng thuốc giảm đau OTC, chẳng hạn như acetaminophen
 • Dùng thuốc giảm đau theo toa, bao gồm oxycodone hoặc codein
 • Có thể bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic. 

Bác sĩ sẽ tiêm ba đến năm lần tiêm axit hyaluronic trong 3 tuần 5. Có thể mất thời gian để hiển thị kết quả, nhưng cứu trợ có thể kéo dài trong 6 tháng. Các loại thuốc có thể tốn kém và sử dụng lâu dài corticosteroid có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 viêm khớp được coi là nghiêm trọng. Người bị thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 4 bị đau rất nhiều và khó chịu khi họ đi lại hoặc cử động khớp.

Khoảng trống giữa xương bị giảm đáng kể, sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến khớp bị cứng và có thể bất động. Bao hoạt dịch giảm đáng kể và nó không còn đủ giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Phương pháp điều trị

Phẫu thuật tái tạo xương hay phẫu thuật cắt xương là một lựa chọn cho những người bị thoái hóa khớp gối nghiêm trọng. Bác sĩ phẫu thuật cắt xương trên hoặc dưới đầu gối để rút ngắn nó hoặc thay đổi sự liên kết của nó. Phẫu thuật thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ tuổi.

Thay thế toàn bộ khớp gối hay một phần là biện pháp cuối cùng cho hầu hết bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nghiêm trọng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khớp bị hư hỏng và thay thế nó bằng một thiết bị nhựa hay kim loại.

Phẫu thuật có thể kết thúc các vấn đề đau đớn ở đầu gối của bạn nhưng bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung hoặc thậm chí thay thế đầu gối khác trong suốt cuộc đời. Với đầu gối mới nó có thể hoạt động tốt trong nhiều thập kỷ.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối

Các yếu tố gây thoái hóa khớp gối bao gồm:

 • Lão hóa
 • Béo phì
 • Chấn thương khớp từ trước
 • Lạm dụng khớp
 • Cơ đùi yếu
 • Yếu tố di truyền

Một người có khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp cao hơn nếu họ có một số bệnh nhất định, bao gồm bệnh hemochromatosis và viêm khớp dạng thấp.

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Một số yếu tố trong đời sống khiến một người có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao. Thực hiện các thay đổi về lối sống có thể không ngăn chặn hoàn toàn được bệnh thoái hóa khớp nhưng có thể giảm rủi ro hoặc giữ cho thoái hóa  khớp không tiến triển thêm.

Một số lời khuyên từ các chuyên gia:

Duy trì cân nặng ở mức cho phép: Cân nặng quá mức gây thêm áp lực lên đầu gối. Theo thời gian, điều này góp phần làm mòn sụn.

Chất béo dư thừa cũng có thể khiến cơ thể sản xuất ra cytokine, một loại protein. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng và nó có thể thay đổi cách các tế bào sụn hoạt động.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Nồng độ glucose cao có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của sụn và bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm và mất sụn.

Ở Hoa Kỳ, hơn 50 phần trăm những người mắc bệnh tiểu đường cũng bị viêm khớp.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục vừa phải có thể giúp các khớp linh hoạt, tăng cường cơ bắp hỗ trợ đầu gối và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Giảm nguy cơ chấn thương: Sụn khớp bị tổn thương do chấn thương có nhiều khả năng bị viêm khớp sau này. Giảm nguy cơ vấp ngã, mang giày vừa vặn và sử dụng đồ bảo hộ trong khi chơi thể thao để ngăn ngừa chấn thương.

Tránh lạm dụng khớp: Một số môn thể thao hoặc ngành nghề liên quan đến chuyển động lặp đi lặp lại của khớp gối, chẳng hạn như quỳ hoặc ngồi xổm.

Những người thường xuyên nâng hơn vật có khối lượng lớn có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp khớp cao hơn người bình thường. 

Khám sức khỏe thường xuyên: Để ngăn ngừa viêm khớp tiến triển, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn về điều trị và thay đổi lối sống khi bắt đầu khó chịu.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và duy trì hoạt động đều góp phần giúp sức khỏe tổng thể tốt hơn và giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả viêm khớp.

Bài Viết Cùng Chủ Đề

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best